Máy lạnh chảy nước có tốn điện không? Cách khắc phục hiệu quả

Máy lạnh nhà bạn bị chảy nước khiến cho không gian sống trở nên ẩm mốc và sản sinh ra các vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Điện lạnh Đại  Trí tìm hiểu máy lạnh chảy nước có tốn điện không và cách khắc phục hiệu quả ở bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân chính khiến máy lạnh chảy nước

Máy lạnh bị nhiễm bẩn

Khi máy lạnh hoạt động, chúng sẽ hút không khí từ môi trường xung quanh vào và làm lạnh luồng khí đó qua hệ thống làm lạnh. Do đó, nếu máy lạnh không được vệ sinh định kỳ, bụi bẩn và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong hệ thống làm lạnh và khiến hiệu suất hoạt động của máy bị giảm đi, đồng thời gây tắc nghẽn ống thoát nước của sản phẩm.

Trong trường hợp ống thoát nước của máy lạnh bị tắc nghẽn, nước không thể thoát ra ngoài mà thay vào đó là chảy ngược vào bên trong và sau đó rò rỉ ra ngoài.

Để tránh được tình trạng này, người dùng cần vệ sinh máy lạnh đều đặn, thường xuyên thay bộ lọc và kiểm tra ống thoát nước. Điều đó giúp đảm bảo cho nước thoát ra ngoài dễ dàng, giảm nguy cơ ngưng tụ nước và máy lạnh sẽ không bị chảy nước nữa.

Máy lạnh bị bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống làm lạnh là nguyên nhân khiến máy lạnh chảy nước

Máy lạnh bị bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống làm lạnh là nguyên nhân khiến máy lạnh chảy nước

Ống nước bị vỡ hay tắc nghẽn

Khi máy lạnh vận hành, lượng không khí mà nó hút từ môi trường xung quanh vào sẽ được làm lạnh và nước ngưng tụ từ không khí chuyển thành nước, sau đó đưa ra ngoài thông qua ống thoát nước.

Môi trường trở nên ấm ướt, nấm mốc và vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển, sau đó tạo nên lớp màng dày bên trong ống nước và gây tắc nghẽn. Khi đó, nước sẽ không thể thoát ra ngoài, sau đó chảy ngược vào bên trong, gây ra hiện tượng rò rỉ.

Để tránh tình trạng này, người dùng cần bảo dưỡng máy lạnh định kỳ, đồng thời kiểm tra ống thoát nước thường xuyên để kịp thời phát hiện vấn đề và liên hệ với trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để tránh nước chảy ra ngoài nhiều hơn.

Ống thoát nước của máy lạnh bị vỡ hay tắc nghẽn sẽ khiến nước không thể lưu thông ra ngoài được

Ống thoát nước của máy lạnh bị vỡ hay tắc nghẽn sẽ khiến nước không thể lưu thông ra ngoài được

Quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt dàn lạnh có nhiệm vụ thổi gió để làm băng làm mát tan ra và khi nhiệt độ trong không khí tăng lên làm cho không gian ẩm ướt hơn, dàn lạnh sẽ dễ bị ngưng tụ nước ở khay thoát nước, rồi gây ra hiện tượng máy lạnh bị chảy nước.

Vì vậy, bạn nên bảo dưỡng và kiểm tra quạt dàn lạnh định kỳ để nhanh chóng phát hiện vấn đề, rồi liên hệ với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, uy tín để được sửa chữa kịp thời.

Khi quạt dàn lạnh của máy lạnh LG Inverter 1 HP V10WIN bị hỏng, máy sẽ gặp hiện tượng chảy nước

Máy lạnh bị thiếu gas

Gas là một bộ phận quan trọng được nén trong bộ phận máy nén, sau đó dẫn vào bên trong dàn lạnh để hấp thụ nhiệt độ và độ ẩm. Khi máy lạnh bị thiếu gas, hiệu suất làm lạnh sẽ giảm, độ ẩm không khí tăng, từ đó gây ra hiện tượng tuyết đóng ở dàn lạnh và chảy thành nước chảy xuống.

Khi đó, bạn cần nạp thêm gas đều đặn cho máy lạnh nhà mình bằng cách liên hệ với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, uy tín, giúp máy vận hành ổn định.

Liên hệ đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để được nạp thêm gas cho máy lạnh, tránh hiện tượng máy bị chảy nước

Liên hệ đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để được nạp thêm gas cho máy lạnh, tránh hiện tượng máy bị chảy nước

Lỗi kỹ thuật trong linh kiện sản xuất

Khi bạn vừa mua máy lạnh về, nếu các linh kiện bên trong sản phẩm không được lắp ráp và cố định đúng vị trí do gặp lỗi kỹ thuật trong dây chuyển sản xuất như ống thoát nước không thể thoát nước ra ngoài, máy nén hoạt động không đúng cách,… sẽ khiến máy bị rò rỉ nước.

Để đảm bảo tình trạng này không xảy ra, bạn cần chọn mua máy lạnh đến từ các nhà sản xuất uy tín và chất lượng như: Panasonic, Daikin, Sharp, Toshiba, LG,… để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Chọn mua máy lạnh Daikin Inverter 1 HP ATKF25XVMV của thương hiệu Daikin đem đến cho bạn sự an tâm về chất lượng

Lắp đặt sai cách

Các bộ phận trong máy lạnh lắp đặt sai cách như độ nghiêng không đúng, ống thoát nước lắp sai vị trí,… sẽ khiến nước thải không thể thoát ra ngoài, khiến nước chảy ra ngoài thay vì thoát ra bằng ống thoát nước.

Khi gặp vấn đề về lắp đặt, bạn không nên tự ý sửa chữa mà nên nhờ thợ sửa chữa chuyên nghiệp và uy tín đến để kiểm tra, đưa ra biện pháp sửa chữa phù hợp vì họ có đủ trình độ chuyên môn để đảm bảo không làm hư hỏng máy lạnh.

Lắp đặt máy lạnh Toshiba 1 HP Inverter RAS-H10C4KCVG-V đúng cách để tránh được tình trạng thiết bị chảy nước

2. Dấu hiệu nhận biết tình trạng máy bị chảy nước

Nước rò rỉ trực tiếp ra ngoài

Nước rò rỉ trực tiếp ra ngoài mà không phải thông qua ống thoát nước là dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị chảy nước rõ ràng nhất. Điều này xảy ra khi đường ống thoát nước bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, quy trình lắp đặt ống thoát nước không chặt chẽ nên nước không thể thoát ra như quy trình được.

Nước rò rỉ trực tiếp ra ngoài cho thấy máy lạnh đang bị chảy nước

Nước rò rỉ trực tiếp ra ngoài cho thấy máy lạnh đang bị chảy nước

Nước không chảy ra khỏi đường ống dẫn nước

Các nhà sản xuất đều thiết kế cho máy lạnh một đường ống dẫn nước để nước thải có thể thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Trong trường hợp ống thoát nước được lắp đặt không đúng cách, có lỗ hổng hoặc bụi bẩn tích tụ ở trong hệ thống làm lạnh, nước sẽ không thể chảy ra khỏi đường ống dẫn nước mà thay vào đó là chảy ra ngoài máy lạnh.

Ống thoát nước không được lắp đặt đúng cách thì nước sẽ chảy ngược ra ngoài máy lạnh

Ống thoát nước không được lắp đặt đúng cách thì nước sẽ chảy ngược ra ngoài máy lạnh

Nước chảy từ máy lạnh thấm vào tường

Nước chảy từ máy lạnh thấm vào tường là dấu hiệu nhận biết ống thoát nước của máy lạnh đang gặp vấn đề. Một trong những nguyên nhân chính là do ống thoát nước bị tắc nghẽn hoặc bị chặn lại bởi cặn bẩn, mảnh vụn,… khiến nước thải không thể thoát ra ngoài như thông thường và tràn ra bên ngoài máy lạnh.

Nước chảy từ máy lạnh thấm vào tường là dấu hiệu cho thấy máy bị chảy nước

Nước chảy từ máy lạnh thấm vào tường là dấu hiệu cho thấy máy bị chảy nước

3. Máy lạnh chảy nước có tốn điện không?

Máy lạnh chảy nước là dấu hiện cho thấy sản phẩm đang gặp vấn đề về vệ sinh, thiếu gas hoặc lắp đặt sai cách nên không thể hoạt động như bình thường. Không chỉ vậy, máy lạnh chảy nước còn khiến căn phòng của bạn trở nên ẩm ướt hơn, sinh ra nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Khi đó, máy lạnh phải vận hành với công suất cao hơn để đảm bảo có thể làm lạnh nhanh chóng đến mức nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Do đó mà lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng cao hơn so với mức thông thường.

Máy lạnh chảy nước sẽ khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn so với thông thường

Máy lạnh chảy nước sẽ khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn so với thông thường

4. Hướng dẫn cách xử lý máy lạnh bị chảy nước

Để khắc phục tình trạng máy lạnh bị chảy nước, bạn hãy tham khảo một số biện pháp sau:

  • Bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ 3 – 6 tháng/lần
  • Kiểm tra lại đường ống thoát nước, dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn.
  • Kiểm tra và nạp thêm gas cho máy lạnh.
  • Kiểm tra lại quạt dàn lạnh có hoạt động ổn định hay không.
  • Canh chỉnh lại dàn lạnh, máng nước bị nghiêng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.

One thought on “Máy lạnh chảy nước có tốn điện không? Cách khắc phục hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0764 300 901